CHI TIẾT TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thứ tư, Ngày 13/4/2016 Facebook
Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm rõ về Cuộc bầu cử, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

 Người dân xã Phú Lạc (Đại Từ) tìm hiểu danh sách cử tri được dán tại trụ sở UBND xã.
Người dân xã Phú Lạc (Đại Từ) tìm hiểu danh sách cử tri được dán tại trụ sở UBND xã.


Những ngày này, T.P Thái Nguyên rực rỡ hơn hẳn bởi các tuyến phố chính đều căng treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử (Chủ nhật, ngày 22-5-2016). Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền trên địa bàn Thành phố là tại Thư viện tỉnh những ngày này đang diễn ra Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt nam, Quốc hội Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”. Triển lãm trưng bày hàng nghìn bản sách, ảnh tư liệu quý liên quan đến Quốc hội các khóa và nội dung bầu cử. Có mặt tại Thư viện tỉnh, chúng tôi gặp bà Lê Thị Ngọc Minh, ở tổ 18, phường Trưng Vương, đang chăm chú xem từng bức tranh cổ động. Bà Minh chia sẻ: Từ khi đủ tuổi được tham gia bầu cử, tôi đều thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Nay đã ở tuổi 78, nhưng trước ngày bầu cử tôi vẫn thấy háo hức và luôn mong muốn lựa chọn được những đại biểu thật sự tiêu biểu, bởi vậy trước khi bầu, tôi dành thời gian nghiên cứu kỹ những nội dung liên quan.

 

Về xã thuần nông Thịnh Đức, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Lan, ở xóm Cầu Đá, chia sẻ: Hàng ngày, người dân trong xóm đều được nghe thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thông  qua hệ thống loa phát thanh của xóm. Trước đó, những nội dung về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp chúng tôi đều được nắm thông tin qua cuộc họp của chi bộ và các đoàn thể. Bà Vũ Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Đài Truyền thanh - Truyền hình T.P Thái Nguyên thông tin: Trên địa bàn T.P Thái Nguyên có gần 500 loa phát thanh, địa phương phát huy tối đa phương tiện này để tuyên truyền các nội dung liên quan đến Cuộc bầu cử, nhất là ở những nơi xa trung tâm. Để người dân đón nhận thông tin thuận lợi, chúng tôi chọn “giờ vàng” (từ 11 giờ 30 đến 12 giờ và từ 17 giờ đến 18 giờ hàng ngày) để phát thông tin về Cuộc bầu cử. Đầu tháng hai, chúng tôi đã mở chuyên mục tuyên truyền về bầu cử và càng gần đến ngày bầu cử, chúng tôi xây dựng thời lượng tuyên truyền càng dày dặn hơn.  

 

Về thị xã Phổ Yên thời điểm này, chúng tôi cũng nhận thấy công tác tuyên truyền về Cuộc bầu cử được triển khai tích cực. Ngoài tuyên truyền qua loa, đài truyền thanh, truyền hình; những nơi công cộng đều được Thị xã dựng những hình ảnh trực quan sinh động. Chị Hoàng Thị Thế, công nhân bộ phận Main, Công ty Điện tử Samsung Thái Nguyên, chia sẻ: Trước đây, tôi chưa biết nhiều thông tin về Cuộc bầu cử, nhưng từ khi được tuyên truyền bằng hình thức trực quan, tôi biết mình được tham gia bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND 3 cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Qua đây tôi cũng nắm được thông tin về những ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, từ đó lựa chọn những người thực sự có tư cách, phẩm chất đạo đức, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm đối với công việc để bỏ phiếu bầu.

 

Nói về công tác tuyên truyền phục vụ Cuộc bầu cử tại Công ty Điện tử Samsung Thái Nguyên, ông Lee Cheol Ku, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Trong Cuộc bầu cử lần này, Công ty chúng tôi có khoảng 25.000 công nhân là cử tri. Để có thể tuyên truyền đến toàn thể công nhân về công tác bầu cử, T.X Phổ Yên đã làm việc cụ thể với lãnh đạo Công ty thống nhất những nội dung phối hợp như: Tập huấn cho các thành viên tổ bầu cử, cấp phát các tài liệu, tuyên truyền trực tiếp cho người lao động ở đây, bước đầu, Công ty đã phối hợp tốt với địa phương để thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Chúng tôi đã cử người tham gia các tổ bầu cử đi tập huấn để cùng với địa phương thực hiện các bước theo quy định của Luật Bầu cử Việt Nam, đồng thời thông báo tới từng công nhân về những thông tin liên quan đến bầu cử, qua đó cho công nhân đăng ký nơi bầu cử nhằm lập danh sách các cử tri một cách chính xác và cũng để công nhân hiểu rõ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của mình trong việc lựa chọn ra đại biểu tiêu biểu nhất.

 

Đối với huyện vùng cao Võ Nhai, công tác tuyên truyền về bầu cử có những nét riêng. Do địa hình khó khăn, một số thôn, bản đường xá đi lại vất vả, nhiều nơi chưa có điện, không bắt được sóng truyền hình nên các cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã tăng cường tuyên truyền lưu động. Gặp gỡ một số người dân ở các xóm, bản vùng sâu, xa, chúng tôi nhận thấy họ đều phấn khởi và sẵn sàng tham gia ngày hội lớn. Ông Hoàng Văn Sỹ, dân tộc Mông, ở xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường nói: Chúng tôi được cán bộ xã và Ban Công tác Mặt trận xóm Mỏ Chì tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2015 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động, chúng tôi đều hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của cử tri nên vui lắm và sẽ sắp xếp thời gian để thực hiện nghĩa vụ của mình.

 

Tại huyện Đại Từ, công tác tuyên truyền về bầu cử được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thông tin tuyên truyền về sự kiện chính trị quan trọng này liên tục được phát trên sóng của Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cụm loa truyền thanh ở cơ sở. Huyện cũng đã treo nhiều pa nô, băng rôn cổ động về bầu cử tại các tuyến đường chính trên địa bàn; lắp đặt 12 hoa văn trang trí điện tử tại các cột điện ở khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, triển khai kế hoạch tổ chức các buổi liên hoan văn nghê, thông tin, tuyên truyền về bầu cử tại huyện và các xã, thị trấn…

 

Có thể thấy, dù ở thành phố hay vùng sâu, xa, các địa phương trong tỉnh đều đang tích cực tuyên truyền, giúp cử tri hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc bầu cử, từ đó thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri.

Tác giả: Thùy Linh (Thông tin từ baothainguyen.org.vn)

Bình luận